Lá chuối có tác dụng gì, ăn chuối lá có tốt không ?

Cũng như mọi người đã biết chuối là trái cây không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, các loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng liệu có ai quan tâm đến lá chuối không? Chắc hẳn ai cũng quan tâm tới việc ăn chuối nhưng không biết rằng lá chuối cũng có nhiều công dụng hữu ích đến đời sống chúng ta đấy nhé. Hôm nay, đến với bà viết lá chuối có tác dụng gì, ăn chuối lá có tốt không chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lá chuối có tác dụng gì nhé! Mời bạn cùng đón xem.

Savannah459

Cây chuối đối với đời sống

Không giống như những loại cây khác, cây chuối không có cành hay nhánh, nó chỉ thẳng đụt từ gốc lên ngọn và tàu lá chuối nằm phần trên ngọn vươn rộng ra những bàn tay khổng lồ. Từ trước đến nay, nhiều người chỉ chú trọng tới việc ăn chuối nhưng không ai để ý rằng từ gốc đến ngọn cây chuối được sử dụng đa năng. Riêng lá chuối được sử dụng nhiều vào đời sống con người giúp cải thiện môi trường xanh sạch đẹp hơn.

Trái chuối chín luôn là loại trái cây khoái khẩu cho nhiều người, không chỉ tươi ngon, ít hóa chất, mà chuối còn nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích đường ruột hoạt động tốt, hỗ trợ chữa bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, trong chuối còn nhiều thành phần vitamin, chất chống oxy hóa vì thế mà chuối luôn là lựa chọn cho các chị em làm đep, dưỡng da. Bên cạnh công dụng chữa bệnh của chuối trái thì lá chuối lại có những tác dụng giá trị đến đời sống gần gũi của con người. Là nguyên liệu rất tiện lợi, sử dụng lá chuối còn bảo vệ môi trường sạch đẹp hơn. Vậy lá chuối có lợi ích gì với chúng ta?

Chuoi Ba Kien
Những tác dụng của lá chuối bạn nên biết

Lá chuối dùng để gói bánh
Rọc tàu lá chuối lấy cọng lấy làm dây, còn lá cuộn lại thành bó, mang ra chợ bán hoặc đổi hàng, người bán dùng lá chuối gói hàng, gói thực phẩm cho khách từ cái nhỏ nhất như vôi ăn trầu đến thịt, cá, chè xanh, bún, mì…
Bởi mủ lá chuối không có hại sức khỏe, lá chuối tươi ngậm nhiều nước nên dùng để gói hàng giữ cho tươi được lâu. Đến ngày mùa, nhà nông tổ chức “vòng công, đổi công” họ mang ra đồng cho thợ cấy, thợ gặt bồi dưỡng lao động nửa buổi, thức ăn đa phần là dùng lá chuối để lót, để gói như xôi nếp, khoai, sắn, mít trái…
Người nhà nông khi gánh thùng nước trên vai, trong thùng đều phải bỏ vào lá chuối, để trong lúc vận chuyển sẽ hạn chế nước chao, lắc đổ ra ngoài. Hằng năm, cứ vào những ngày áp Tết, ở nông thôn nhà nhà đều giăng lá chuối đầy hiên phơi nắng nhẹ, để chuẩn bị gói bánh đón Xuân, ăn Tết. Hễ thứ bánh chi đó mà có lá chuối “can thiệp” vào như bánh ú, bánh tét, bánh chưng, bánh nậm…gói gạo hoặc nếp hương bằng lá chuối, khi nấu chín, vớt ra sẽ bốc mùi thơm đặc trưng, dễ chịu.

Nhất là bánh ú hình ngôi sao gói bằng lá chuối cở nắm bàn tay, một chùm 5 cái buộc bằng dây cọng chuối, vừa gọn, vừa dễ coi, dễ đếm, bánh ú lên mâm thì quá đẹp rồi. Mùa nông nhàn, thôn quê thường hay đúc bánh xèo, dùng cọng chuối để thoa dầu phụng vào chão đúc, lá chuối trải trên mâm để sắp bánh xèo khi đổ ra khỏi chảo, lá chuối tẻ ra từng tép vét ở mỗi cái bánh để dễ đếm, dễ sử dụng. Bánh xèo gói tặng bà con xóm giềng cũng bằng lá chuối.

1423273629-gio-hoa-6
Lá chuối còn là món quà cho trẻ con nông thôn
Có lẻ chỉ ai sinh ra và lớn lên tại vùng quê thì mới hiểu được lá chuối còn là món quà mang đến nhiều trò chơi thú vị cho trẻ em nơi đây. Tuổi thơ gắn liền với những trò chơi hay dùng lá chuối để che mưa, che nắng cho những lần đi chăn trâu, chăn bò trên cánh đồng. Đối với những người ở nông thôn, chuối không chỉ là giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần to lớn.
Con nít nhà quê, lúc bấy giờ hay tổ chức trò chơi đánh giặc giả, từ súng tự chế các loại cho đến lựu đạn, đến cờ hiệu, điện thoại hữu tuyến dây chuối…tất cả tàu chuối đều “có mặt” xung trận, khi “sáp lá cà” có em nào trúng đạn thì cũng bị thương giả vờ thôi, chỉ có mủ chuối dính vào áo quần như đồ trận, giặt không ra và bị cha mẹ cho “ăn đòn”!
Lá chuối còn dùng làm cờ lay để xua, hù chuột cắn phá hoại mùa màng của nông dân, nhất là ai đó sở hữu đám ruộng gần bụi rậm, là nơi ẩn trú của chuột. Lá chuối dùng che đậy giữ ẩm cho mầm khi gieo xuống hạt xuống đất, rất tiện lợi, sáng đậy nắng, chiều mở ra lấy sương đêm. Lá chuối khô quấn làm nút chai là chắc cú.
Lá chuối còn dùng làm cờ lay để xua, hù chuột cắn phá hoại mùa màng của nông dân, nhất là ai đó sở hữu đám ruộng gần bụi rậm, là nơi ẩn trú của chuột. Ngoài ra, lá chuối còn dùng che đậy giữ ẩm cho mầm khi gieo xuống hạt xuống đất, rất tiện lợi, sáng đậy nắng, chiều mở ra lấy sương đêm.

thoi-au-tho-noi-lang-que-yen-binh-19

Lá chuối giúp phòng bệnh cho cá
Lá chuối có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh cho cá và cung cấp nơi trú ẩn cho cá trong lọ( thường dùng cho cá betta)Một số người tước nhỏ lá chuối thả vào . Lá chuối khô có tác dụng tương tự lá bàng và có thể được dùng thay rong khi nó khan hiếm.
Lá chuối khô có công dụng sát khuẩn khử độc rất tốt cho một số loại cá, nhưng tác dụng dưỡng cá thì không tốt bằng lá bàng, nếu nuôi betta dùng lá chuối khô ngâm trị nấm thủy mi cho cá rất hiệu quả, cá nhanh hồi phục hơn khi sử dụng lá bàng.

Đối với bể mới đưa vào sử dụng đặc biệt là bể chứa nước bằng xi măng, thường dùng thân cây chuối tươi thái nhỏ cho vào ngâm, để khử axit trong quá trình đào thải của bể xi măng, quá trình mục tương tự như lá bàng. Các trại cá betta sử dụng lá chuối khô cho việc làm mềm nước, tăng độ bóng vẩy và làm tăng màu sắc cho cá beta. 1 lá chuối dùng cho khoảng 20 lít nước, thường thì ngâm cỡ 1 tuần lúc đó lá ra hết chất và màu, đến khi thay nước thì mình cho thêm lá chuối khác vào.

20140910171733-f4
Dùng lá chuối gói thức ăn có tốt không?

Đồ ăn được gói bằng lá chuối không chỉ còn phổ biến ở nông thôn nữa, mà giờ đây tại các thành phố lá chuối được sử dụng để gói đồ ăn đang phổ biến, bởi nó mang lại nhiều lợi ích tốt.
Giúp món ăn ngon, ngọt hơn: Lá chuối có một lớp phủ sáp có hương vị tinh tế nhưng khác biệt. Khi thức ăn nóng được đặt trên lá, lớp sáp tan chảy và hòa quyện hương vị vào thực phẩm, khiến chúng có vị ngon hơn.

Sạch sẽ hơn: Lá chuối không cần phải làm sạch quá lâu, chỉ cần rửa nó với nước sạch là bạn có thể sử dụng được. Nếu bạn cảm thấy nơi mình đang ăn có vấn đề về vệ sinh, tốt nhất hãy đựng thức ăn trong lá chuối thay vì một chiếc đĩa hay tấm nhựa không được làm sạch đúng cách.

Không hóa chất: Những chiếc đĩa kim loại, nhựa được rửa sạch bằng nước và xà phòng, có thể các hóa chất trong xà phòng vẫn tồn đọng trên đĩa, làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Trong khi đó, lá chuối chỉ cần được rửa sạch với nước mà không cần xà phòng, bởi vậy thực phẩm sẽ miễn nhiễm với hóa chất.

Thân thiện hơn: Hầu hết mọi gia đình đều sử dụng nhựa hoặc tấm xốp dùng một lần để đựng thức ăn. Tuy nhiên, lá chuối lại là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn cả. Lá chuối có thể bị phân hủy trong thời gian rất ngắn trong khi nhựa phải mất đến hàng trăm năm để phân hủy.

xoi-1-1378200354

Qua bài viết Lá chuối có tác dụng gì, ăn chuối lá có tốt không ? hi vọng mang đến cho mọi người nhiều thông tin thú vị về tác dụng của lá chuối. Hãy cùng chúng tôi đón xem những chuyên mục hữu ích tiếp theo nhé!

Cùng theo dõi chúng tôi tại : https://www.pinterest.com/tybachthaodongy/blog/

Lá chuối có tác dụng gì, ăn chuối lá có tốt không ?
4.9 (97.43%) 101 votes
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có ăn được táo không ?

Ăn uống như thế nào rất quan trọng gây ra các bệnh lý liên quan …

Leave a Reply

Bạn đang xem Lá chuối có tác dụng gì, ăn chuối lá có tốt không ?