Đau dạ dày có nên ăn quả lê không?

Người mắc bệnh đau dạ dày càng coi trọng vấn đề ăn uống bởi khi ăn sẽ tác động trực tiếp lên dạ dày. Người bệnh không có chế độ ăn cẩn thận, điều trị, kiêng khem để lâu bệnh sẽ tiến triển thành ung thư dạ dàyĐặc biệt gần đây, có một số lời đồn thổi xung quanh việc ăn lê có hại đến bệnh đau dạ dày. Vậy điều này liệu có chính xác không?

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh về đường ruột khá phổ biến hiện nay. Nếu thấy cơ thể xuất hiện một trong số những dấu hiệu sau, khả năng rất cao bạn đã mắc phải bệnh đau dạ dày

1. Bụng cồn cào hoặc đau rát:

Đây là cảm giác mà ở vùng bụng trên hay còn gọi là thượng vị bị nóng rát. Đặc biệt, khi ăn còn gây đau hơn hoặc bớt đau tùy thuộc vào vị trí viêm loét dạ dày, tá tràng.

2. Nôn, buồn nôn:

Đây là triệu chứng đau dạ dày nhẹ thường gặp ở đại đa số người bệnh. Khi thường xuyên buồn nôn hoặc nôn bạn cần lưu ý. Vì nôn làm thức ăn trào ngược từ dạ dày đẩy ra miệng, nguy cơ dẫn đến rách thực quản, tổn thương niêm mạc dẫn đến bệnh đau dạ dày.

 3. Chán ăn, suy nhược cơ thể

Biểu hiện kém ăn, ăn không ngon là do chức năng hệ tiêu hóa không ổn định. Kèm theo dấu hiệu miếng đắng, mất cảm giác mùi vị dẫn đến chán ăn là một trong những triệu chứng đau dạ dày nhẹ điển hình. Tuy nhiên, không phải lúc nào chán ăn cũng là triệu chứng đau dạ dày, mà nó có thể là biểu hiện của bệnh lý khác như: gan, thận, tâm thần rối loạn…

 4. Cảm giác đầy bụng

Đầy bụng trên sau khi ăn là cảm giác có thể biểu hiện bạn bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Nên theo dõi tình trạng cơ thể mình để phát hiện bệnh sớm, dễ chữa trị. Trong trường hợp để lâu, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng, gây ra những biến chứng khó lường.

Người bị đau dạ dày có nên ăn lê không?

Lê là một quả đặc trưng của xứ nhiệt đới với lớp thịt giòn, ngọt lịm và phảng phất hương thơm nhẹ dịu. Lê là loại quả thanh mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, lê được biết đến là loại quả có tính lành nhất. Lê ít gây dị ứng nhất. Không gây ra phản ứng dị ứng đối với bất kì ai và lành tính đối với các loại bệnh tật trong cơ thể.

Hơn thế nữa, lê còn là phương thuốc tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K, canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Trong quả lê chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng rất tốt cho dạ dày của bạn. Tuy nhiên, ăn lê tốt nhất là sau khi đã no. Bởi vì trong nhựa trong lê có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Sẽ khiến dạ dày bạn khó tiêu thụ thức ăn, tắc ruột hoặc gây ra hiện tượng táo bón.

Lê đối với những người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hoá không tốt đều không nên ăn lê. Đối với người không bị bệnh dạ dày, cũng chỉ nên ăn một lượng lê vừa phải. Lê sẽ có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, vậy nên đối với những người bị bệnh dạ dày, các dịch tiết ra từ vết thương có công dụng rất tốt để chữa lành nó. Quả lê có đặc tính chống viêm cao, làm giảm đau, giảm viêm, lở loét dạ dày, tá tràng.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn lưu ý bệnh nhân bị đau dạ dày chỉ nên ăn lê với liều lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng. Ngoài ra, khi ăn lê, nên ăn luôn cả vỏ vì phần lớn dinh dưỡng của lê nằm ở lớp vỏ này.

Những loại rau củ quả mà bệnh nhân đau dạ dày nên ăn

Bên cạnh lê, dưới đây là top 4 những loại rau củ quả siêu tốt cho dạ dày mà các bạn không nên bỏ qua

1. Chuối: 

Chuối là loại trái cây rất bổ dưỡng và tốt cho mọi lứa tuổi. Chuối chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6…

Ăn chuối buổi sáng sẽ giảm cân vì buổi sáng chỉ ăn chuối thay cho những món khác phở, hủ tiếu, bánh mì…Ăn chuối nhất là chuối tiêu xanh, lúc bụng đói có thể gây cồn cào đầy bụng, khó tiêu, nhất là ở người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng. Người bị đau dạ dày có thể chuyển sang ăn các loại chuối khác như chuối già, chuối cau… chọn chuối chín vừa và chỉ nên ăn chuối khi no. Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Có những người cho rằng chảy máu dạ dày có thể ăn chuối để điều trị: Xin thưa rằng, Chảy máu dạ dày biểu hiện là tiêu phân đen sệt như bã cà phê, mùi tanh, nếu chảy máu nhiều sẽ chóng mặt, cần phải khám ngay để được điều trị. không có cơ sở khoa học nào chứng minh ăn chuối mà trị được chảy máu dạ dày.

2. Thì là: 

Thì là giúp kích thích sản xuất tăng tiết sữa cho những phụ nữ đang cho con bú và làm giảm trọng lượng cơ thể. 

Trong thì là có chứa nhiều khoáng chất Fennel, vitamin C, chất xơ, mangan, kali, magiê, canxi, sắt, vitamin B3…giúp kháng khuẩn, hữu ích cho hệ miễn dịch.
Các chất xơ có trong thì là ngăn ngừa ung thư đường ruột do nó có tác dụng loại bỏ độc tố và chất gây ung thư từ đường ruột.

3. Rau chân vịt: 

Rau chân vịt (hay còn gọi là rau bó xôi) có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Trong thành phần của rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn scellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruộng và cải thiện đại tiện. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột, dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt.

4. Bắp cải

Cải bắp có chứa nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thụ hai loại vitamin này có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn bắp cải chín nhé.

Đau dạ dày có nên ăn quả lê không?
2 (40%) 1 vote
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có ăn được măng cụt không?

Măng cụt không những là loại quả dễ ăn mà còn rất có lợi cho …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đau dạ dày có nên ăn quả lê không?



Loading...