Đau dạ dày có nên ăn hồng xiêm không ?

Quả hồng xiêm được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon, ngọt liệm đặc trưng mà còn bởi nhiều công dụng vô cùng tốt cho cơ thể. Vậy, liệu người dạ dày có nên ăn quả hồng xiêm hay không? Cùng Tỳ Bách Thảo tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Những công dụng tuyệt vời của quả hồng xiêm với sức khỏe

Miền Bắc gọi là Hồng xiêm, miền Nam gọi là quả Sa-pô-chê. Tên khoa học của quả hồng xiêm là: Manilkara zapota. Quả Hồng xiêm có vị ngọt, tính mát, với một số công dụng vô cùng tốt cho cơ thể:  như:

1. Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng được tìm thấy trong loại quả này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Ví dụ, vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng.

2. Bổ sung năng lượng tức thì

Hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm cung cấp đường cho cơ thể trong một vài phút. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển, các vận động viên. Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.

3. Chống trầm cảm

Giống như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.

 4. Tốt cho mắt

Hồng xiêm là trái cây chứa hàm lượng vitamin A rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu, vitamin A giúp cải thiện tầm nhìn, kể cả ở tuổi già. Vì vậy, để duy trì thị lực tốt, bạn nên ăn hồng xiêm thường xuyên.

 5. Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn

Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày, tannin còn làm giảm sưng và đau.

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong trái cây này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Người bị đau dạ dày có nên ăn hồng xiêm không?

Hồng xiêm được ví là một thần dược với dạ dày nói riêng cũng như toàn bộ hệ tiêu hóa nói chung nhờ những công dụng sau:

Tác dụng trị tiêu chảy

Quả hồng xiêm còn xanh là một thảo dược chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin. Để chữa tiêu chảy, người dân ở nhiều địa phương vẫn lấy quả hồng xiêm còn xanh sắc lấy nước uống có kết quả tốt (lấy 15 – 20g quả hồng xiêm xanh sắc với 200ml nước, còn lại một nửa, chia làm hai lần uống trong ngày).

Không chỉ quả xanh, mà ngay cả trong vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy (ngày 6 – 10g).

Ngoài chất tanin, trong quả xanh và vỏ thân cây hồng xiêm còn có một chất gôm nhựa đặc biệt gọi là chicle được nhiều nước dùng phổ biến trong công nghệ thực phẩm và dược phẩm. Chất này có khoảng 40% nhựa, trên 6% gôm, 17% hydrat cacbon, 35% nước và một số chất khác, được người ta khai thác để chế kẹo cao su (chewing-gum) hoặc những kẹo cao su có bạc hà, hồi, quế, có khi thêm chất pepsin để làm thuốc chữa ho, giúp tiêu hoá thức ăn, kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và làm thơm miệng.

Tốt cho dạ dày, tá tràng

Hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú polyphenolic – một chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày dẫn đến ổn định tiêu hóa, tránh các triệu chứng bệnh đại tràng. Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Tác dụng nhuận tràng

Không chỉ có quả hồng xiêm xanh mới có tác dụng chữa bệnh mà hồng xiêm chín cũng là món ăn – bài thuốc hữu ích. Theo Đông y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, nhuận tràng…

Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo. Với phụ nữ bị táo bón khi mang thai, nếu mẹ bầu nào hay nhăn nhó, khó chịu vì phải đối mặt với chứng táo bón trong thai kỳ thì hãy ăn hồng xiêm thường xuyên. Đây là loại quả rất giàu chất xơ, chỉ cần ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.

Đau dạ dày có nên ăn hồng xiêm không ?
Rate this post
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có ăn được măng cụt không?

Măng cụt không những là loại quả dễ ăn mà còn rất có lợi cho …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đau dạ dày có nên ăn hồng xiêm không ?