Đau dạ dày có ăn được táo không ?

Ăn uống như thế nào rất quan trọng gây ra các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Cần có chế độ ăn uống kiêng cẩn thận, kết hợp với điều trị để tránh biến chứng trở nặng thành ung thư dạ dày. Táo là một loại trái cây có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Người bị bệnh dạ dày thì sao?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong táo

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.

Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axit hoa quả. Trong trái táo có khoảng 30mg ketone, 15% là các chất hydrocarbon và chất keo; các loại vitamin A, C, E. Ngoài ra, lượng kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.

 Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cornell đã tìm thấy hợp chất triterpenoids trong vỏ táo có chứa hoạt chất ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong đại tràng, gan và vú; chiết xuất từ trái táo có thể giảm số lượng và kích thước của khối u vú ở chuột

Phụ nữ ăn tối thiểu 1 trái táo/ ngày sẽ giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường typ 2 so với những phụ nữ không ăn táo.Ăn ít nhất 5 trái táo mỗi tuần giúp phổi hoạt động tốt hơn nhờ chất chống oxy hóa Quercetin có trong vỏ táo.

Người bị đau dạ dày có nên ăn táo không?

Đối với những người khỏe mạnh táo là loại quả không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có bệnh lý liên quan đến dạ dày thì nên loại bỏ táo ra khỏi khẩu phần ăn. Bởi vì, trong thành phần của trái táo có chứa nhiều pectin, là chất có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của đường ruột cũng như dạ dày. Vitamin C nhiều dẫn đến axit trong đường ruột tăng cao.

Do hàm lượng các chất và vitamin này không có lợi cho dạ dày. Cho nên, những người mắc các bệnh lý về đường ruột hay bệnh dạ dày không nên ăn táo. Trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân dạ dày, ngoài những loại thực phẩm nên hạn chế sử dụng, tuyệt đối không được phép sử dụng cũng còn những loại thực phẩm được khuyên là nên dùng, để tốt cho cho dạ dày và quá trình phục hồi của vết loét trên niêm mạc thành dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên ăn những loại trái cây nào?

Ngoại trừ táo, vẫn còn rất nhiều loại trái cây khác có nhiều công dụng tốt mà người đau dạ dày nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày, điển hình có thể kể đến:

Chuối

Chuối là một loại trái cây rất tốt, chúng hầu như phù hợp với tất cả mọi người, trừ những bệnh nhân mẫn cảm với kali. Chuối dễ tiêu hóa và không gây hại cho dạ dày. Hơn thế nữa, chuối còn được biết đến là loại trái cây giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày bởi chúng chứa rất nhiều pectin. Mà pectin là lại có tác dụng vận động như động ruột một cách tự nhiên.

Trái bơ

Bơ chứa nhiều kali, chất xơ, chúng thực sự là loại trái cây thân thiện với dạ dày. Thường xuyên ăn bơ không những giúp giảm đau dạ dày mà còn hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa của nhu động ruột. Bạn có thể ăn bơ nguyên quả, sinh tố bơ hoặc phết bơ lên chiếc bánh sandwich cùng chút sữa thay vì dung mayo thông thường.

Bí đỏ

Bí đỏ gần như một thực phẩm an toàn cho tất cả mọi người, cho dù bạn có bệnh gì đi nữa. Bí đỏ vừa có thể giúp tăng cân, vừa hỗ trợ giảm cân nếu biết dung đúng cách. Cùng đó, với hàm lượng chất xơ cùng một số hoạt chất khác đa dạng và phong phú chính là điều giúp ích cho bệnh nhân đau dạ dày. Không cần giải thích quá nhiều, bạn cứ thử thêm bí đỏ và thực đơn hàng ngày đi, chắc chắn sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Đu đủ

Đừng quên bổ sung đu đủ vào danh sách “ đau dạ dày nên ăn hoa quả gì ”. Đó không phải là sự phỏng đoán hay đơn thuần là kinh nghiệm dân gian. Các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng thực sự của đu đủ với dạ dày, chúng giúp kích thích tiêu hóa, giảm khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.

Kỳ diệu hơn nữa, trong thành phần của đu đủ chín còn chứa enzyme papain và chymopapain. Chúng giúp phá vỡ các protein và làm dịu đau dạ dày bằng cách thúc đẩy môi trường axit lành mạnh. Tuy nhiên hãy nhớ bạn phải ăn đu đủ chín nhé, đu đủ xanh rất nhiều nhựa, chúng thực sự sẽ bào mòn dạ dày của bạn.

Cà tím

Cà tím nghe có vẻ không phải một loại hoa quả có thể ăn ngay được, chúng nhiên chúng ta vẫn cần xếp chúng vào danh sách “ đau dạ dày nên hoa quả gì ”. Các nhà nghiên cứu đã tìm rất nhiều thành phần có lợi cho dạ dày có trong cà tím như khoáng vi lượng, lipip, protid, glucid và nước. Ngoài ra, chất nhầy có trong cà tím sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

Đau dạ dày có ăn được táo không ?
Rate this post
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có ăn được măng cụt không?

Măng cụt không những là loại quả dễ ăn mà còn rất có lợi cho …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đau dạ dày có ăn được táo không ?