Đau dạ dày có ăn được măng cụt không?

Măng cụt không những là loại quả dễ ăn mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các kháng thể Xanthones trong măng cụt có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có không ít bệnh nhân bị đau dạ dày vẫn luôn hoài nghi về việc có được sử dụng măng cụt hay không. Hãy cùng tìm câu trả lời với chúng tôi trong bài viết sau nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt

Măng cụt không phải là môt loại trái cây xa lạ, nhất là đối với miền Nam Việt Nam. Tại đảo Sulu có giống măng cụt vị hơi chua, được dùng làm mứt trộn với đường thô. Tại Mã Lai, quả chưa chín hẳn được dùng làm mứt halwa manggis.Loại quả này khá khó trồng, thường phải 10 năm mới cho trái. Tuy nhiên do vị dễ ăn thơm ngon, hấp dẫn nên loại quả này vẫn tương đối hút khách.

Ngoài ra, trong măng cụt còn chứa nhiều chất đạm, calcium, sắt, photpho,.. nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột màu trắng chúng ta thường ăn thì phần vỏ màu tím sậm cũng rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư.

100 gram phần ăn được (quả tươi) chứa – Calories 60-63 – Chất đạm 0.5-0.60 g – Chất béo 0.1-0.60 g – Chất carbohydrates 10-14.7 g – Chất xơ 5.0-5.10 g – Calcium 0.01- 8 mg – Sắt 0.20- 0.80 mg – Phosphorus 0.02- 12.0 mg – Thiamine (B1) 0.03 mg – Vitamin C 1-2 mg (ngoài ra còn có Potassium, Niacin…)

Quả măng cụt thường được ăn tươi, khía quanh quả, bẻ đôi theo đường khía, để ăn các múi trắng, bỏ hột trong, có vị ngọt, mọng nước. Tại đảo Sulu có giống măng cụt vị hơi chua, được dùng làm mứt trộn với đường thô. Tại Mã Lai, quả chưa chín hẳn được dùng làm mứt halwa manggis.

Người bị đau dạ dày có nên ăn măng cụt không?

Một trong những hậu quả của sự lão hóa là sự giảm sút tự nhiên của các chất acid trong dạ dày. Điều này làm cho việc gia tăng vi khuẩn trong dạ dày và gây ra tiêu chảy, đau quặn, ợ hơi, và không thể hấp thu dinh dưỡng. Kháng thể Xanthones trong Măng cụt đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong dạ dày.

Ngoài ra, phần vỏ của măng cụt hầu như cấu tạo bởi chất xơ. Chất xơ có tác dụng đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngày cả ung thư ruột. Chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những acid đắng độc hại.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy cho thấy, ăn nhiều hơn 30g măng cụt có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy tạm thời. Tương tự như vậy, sử dụng quá nhiều măng cụt có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón ở bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và gây biến chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân tiểu đường. Trong trường hợp này, nên giảm khẩu phần ăn xuống mức an toàn.

Do đó, với những bệnh nhân bị đau dạ dày, các chuyên gia y tế thường khuyến cáo người bệnh chỉ nên ăn mặng cụt với liều lượng cụ thể để bổ sung đầy đủ dưỡng chất có lợi cho cơ thể mà không để lại tác dụng phụ nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Người bị đau dạ dày có nên ăn mỳ tôm không? >> http://tybachthao.com.vn/dau-da-day-co-nen-an-mi-tom-khong/

Những công dụng khác của quả măng cụt

Măng cụt được là một trong những loại quả quý không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều công dụng đa dạng với sức khỏe. Bên cạnh hỗ trợ khắc phục các chứng đau dạ dày, măng cụt còn có nhiều công dụng khác như:

1.Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim và chứng động mạch có vách dày và cứng xảy ra khi tính đàn hồi của các mạch máu quanh quả tim không còn nữa. Măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn qua hiệu năng chống vi thể và chống lão hóa. Khi những mạch máu trở nên khỏe mạnh, nguy cơ của bệnh tim cũng giảm theo.

2. Hỗ trợ giảm cân

Trong thế giới mập phì của chúng ta, các màng tế bào thường trở nên cứng và không thể thấm nước. Các kháng thể Xanthones trong Măng cụt khiến các tế bào trở nên mềm và có thể thấm nước, có khả năng biến thực phẩm chúng ta ăn vào trở thành năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và đồng thời giúp chúng ta giảm cân.

3. Ngăn ngừa và giảm tiểu đường

Với khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm, và làm giảm nhu cầu thuốc men vì lượng đường trong máu xuống bất bình thường, Măng cụt có thể là điều cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường

4. Giảm lão hóa

Măng cụt là một trái “phép lạ” giúp phòng ngừa và chống lại nhiều hậu quả của sự lão hóa chẳng hạn như: Sự thoái hóa tinh thần, bệnh đường tiêu hóa do phiền muộn, thấp khớp, đau nhức bắp thịt và khớp xương, và sự suy giảm thị lực của mắt.

5. Chống viêm

Chứng viêm kinh niên có thể đưa đến bệnh tiểu đường loại II, ung thư, thấp khớp, đãng trí, bệnh tim mạch và các căn bệnh chết người. Kháng thể Xanthones trong măng cụt chống lại chứng viêm một cách tự nhiên ở các tế bào

6. Giảm cholesterol

Khi mà loại cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa trong dòng máu và các động mạch, những mảng sợi sẽ được tạo ra. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các kháng thể Xanthones trong Măng cụt có tác dụng là giảm sự lão hóa của loại cholesterol xấu (LDL), và ngăn ngừa sự tạo thành của những mảng sợi nguy hiểm.

 

Đau dạ dày có ăn được măng cụt không?
Rate this post
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không ?

Trứng vịt lộn là một trong những thực phẩm không gây kích ứng dạ dày …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đau dạ dày có ăn được măng cụt không?