Đau dạ dày ăn bánh chưng không ?

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này. Đặc biệt với những người có vấn đề về hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng thì bánh chưng là một khắc tinh vô cùng nguy hiểm.

Vì sao người bị đau dạ dày không nên ăn bánh chưng?

Bánh trưng được có lớp vỏ làm từ gạo nếp, nhân là đỗ xanh , thịt lợn tùy nơi vùng miền mà có cho thêm cả hành. Đây là món ăn giàu năng lượng lo lâu  thường ví một “sát” bánh chưng bằng 2 bát cơm do đó thường lâu tiêu trong dạ dày.

“Tác dụng phụ” khác của bánh trưng và đồ nếp là thường gây ợ nóng – nóng cổ sau khi ăn đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó chịu cho dạ dày.

Thêm nữa nhân đỗ xanh thường khó tiêu sẽ gây tình trạng ấm ách trong dạ dày cộng thêm việc ăn uống thất thường, uống nước có ga, chất kích thích gây quá tải cho dạ dày. Đây là nguyên nhân khiến dạ dày đau trở lại.

Đối với bánh chưng rán đã được chiên qua dầu mỡ khi ăn nóng cảm giác ngon miệng dễ ăn. Tuy nhiên do nhiều dầu mỡ kèm theo nhân đậu xanh và vỏ gạo nếp khiến đồ ăn này lâu tiêu, có thể gây ợ nóng cho người ăn. Do đó người đau dạ dày nên không ăn hoặc ăn ít vừa đủ giúp hỗ trợ đạ dày tiêu hóa nhanh và ổn định.

Đặc biệt bánh chưng thường được ăn về dịp tết. Lúc này, lịch sinh hoạt và làm việc vẫn chưa được ổn định do thói quen đi lễ đầu năm, du xuân kéo theo ngủ nghỉ sinh hoạt đảo lộn khiến lịch sinh học của cơ thế và toàn bộ cơ quan trong cơ thể cũng như dạ dày biến động. Đây cũng là áp lực khác tác động lên dạ dày.

Những người nào không nên ăn bánh chưng

Bên cạnh bệnh nhân bị đau dạ dày, có rất nhiều đối tượng khác không nên ăn bánh chưng, điển hình có thể kể đến một số đối tượng như:

Bệnh thận

Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu cao thì cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.

Béo hoặc béo phì

Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.

Nếu bạn vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự nguy hiểm bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.

Bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch

Người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Bị mụn nhọt

Những người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.

Chế độ ăn uống thích hợp cho bệnh nhân bị đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, làm giảm tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày, giúp bệnh mau hồi phục, dưới đây là một vài tư vấn về ăn uống cho những người mắc bệnh này:

  • Không nên ăn quá no vì ăn quá no sẽ làm dạ dầy phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau, nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.
  • Các loại thức ăn nên dùng là: cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chát kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày

  • Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
  •  Thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, càphê, trà…); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.
  • Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dầy.
Đau dạ dày ăn bánh chưng không ?
Rate this post
Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có gây khó thở không ?

Đau dạ dày viêm loét gây khó thở là một vấn đề mà bạn không …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đau dạ dày ăn bánh chưng không ?



Loading...