Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất

Hiện nay, do hạn chế về mặc thời gian cũng như không nắm rõ quy trình nấu thuốc truyền thống, nhiều người đã chọn phướng án đun thuốc bằng ấm điện để chữa bệnh bằng đông y thay cho các loại thuốc tây y. Tuy nhiên thì nhiều người lại không hề để ý đến cách đun thuốc trong ấm điện làm mất chất thuốc. Vậy làm sao biết Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất để đảm bảo thành phần và giúp mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị.

Xem thêm: thuốc đông y có nguồn gốc từ đâu – Uống thuốc bắc có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không – Thuốc đông y nên uống trước hay sau bữa ăn – thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày

Đăng ký tư vấn miễn phí

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất
Rate this post

Đun thuốc bắc bằng ấm điện sẽ cho kết quả gì?

Sắc thuốc bình thường thực ra rất đơn giản, cái khó ở chỗ là làm thế nào đun thuốc, canh thuốc cho đúng liều lượng mà vẫn giữ đầy đủ các dưỡng chất có trong thang thuốc để hiệu quả điều trị được tối ưu nhất. Thông thường khi sắc thuốc, người ta sẽ sử dụng nước sạch hoặc nước mưa tinh khiết để nấu. Tuy nhiên trên thực tế thì đó không phải lựa chọn tối ưu nhất để đảm bảo dưỡng chất bên trong, theo như khuyến cáo thì chỉ nên sử dụng nước đã đun sôi, qua sàng lọc loại bỏ các tạp chất gây hại có thể làm mất đi tác dụng điều trị của thuốc. Lưu ý là tuyệt đối không dùng nước giếng hay nước máy để sắc thuốc vì chúng là loại nước cứng không đạt chuẩn vì có nhiều thành phần nhiễm kim loại nặng.
Bạn hoàn toàn có thể sắc thuốc bằng nồi bình thường hoặc có thể theo đuổi phương pháp truyền thống đun thuốc trong ấm đất và than củi, nhưng như thế sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Công việc sắc thuốc điều trị bệnh mang đặc thù riêng biệt nên tốt hơn hết là sử dụng các loại ấm sắc thuốc chuyên dụng, chẳng hạn như ấm sắc thuốc bằng đất nung hay ấm điện. Không nên sử dụng những loại nồi hay chậu không chuyên dụng để sắc thuốc như vậy sẽ khiến cho thuốc bị phân hủy bởi hoạt chất kim loại. Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện chuẩn là sử dụng khoảng 500 – 600 ml nước cho một thang thuốc là đúng quy chuẩn.

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất

Để kê toa thông thường thầy thuốc nhất là chuyên về thuốc bắc có thể cho người bệnh uống cùng lúc 10 vị thuốc khác nhau, nó sẽ được sắc chung một thang thuốc theo một tỷ lệ nhất định. Nều để ý người sắc thuốc sẽ thấy được những đặc điểm sau có loại thì dễ tan, dễ bay hơi, có loại lại khó tan, khó bay hơi, có loại nhẹ nổi lên trên, có loại lại nặng và chìm xuống dưới… Chính vì sự chênh lệch của vị thuốc còn lại sau khi sắc cho nên trong quá trình đun thuốc trước đó cũng cần có kỹ thuật phù hợp. Vị thuốc nào nào khó tan, khó bay hơi thì cho vào đun trước, tvị còn lại dễ tan, dễ bay hơi thì cho vào đun sau. Đặc biệt ngoài hai loại đó ra còn có sự xuất hiện của thành phần thuốc thứ ba là loại có tinh dầu rất dễ bay hơi thì phải cho vào sau cùng ngay trước khi bắc nồi xuống. Các vị thuốc có tính nhanh thì dễ làm khét đáy nồi như thạch cao thì tốt nhất cho vào túi vải trước khi cho vào ấm điện để đun.

Nếu thành phần quý được tán thành bột như sâm nhung, sừng tê… thì không cần phải cho vào nồi đun mà chỉ cần rắc thêm vào chén thuốc trước khi uống để đảm bảo dưỡng chất không thể bị hao hụt. Một trong kỹ thuật quan trọng nhất trong săc thuốc cứ đun càng sôi thì càng tốt, đó là nhầm lẫn hết sức tai hại. Nước thuốc có tốt hay không tùy thuộc vào thành phần có trong thang thuốc kết hợp với yếu tố đun với lửa to hay lửa nhỏ, đun nhanh hay đun lâu. Có thang thuốc chỉ cần 10 đến 20 phút nhưng có thang phải đun đến 60 phút thậm chí nhiều hơn, người ta hay gọi là ba chén sắc thành một chén. Việc sắc thuốc cũng gần như chăm sóc người bệnh phải cẩn thận, tỉ mỉ thì mới mong đạt được kết quả cao nhất.

Với nhiều người hiện nay việc sắc thuốc bắc là một vấn đề không hề đơn giản bởi theo quan sát hầu hết sắc thuốc theo phương pháp thủ công làm nhiều người có tâm lý ngại. Chính vì thế phần đông sẽ tìm đến Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất vừa tiết kiệm thời gian, công sức, hiệu suất…mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Mong gần với những chia sẻ trên người sắc thuốc có thể phần nào yên tâm vì giờ đây để có một chén thuốc tốt không còn là vấn đề khó nữa.

Có thể bạn quan tâm:

uống thuốc đông y có tốt không

cách trị trào ngược dạ dày thực quản

thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất
Rate this post
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Đau dạ dày có ăn được trứng vịt lộn không ?

Trứng vịt lộn là một trong những thực phẩm không gây kích ứng dạ dày …

Leave a Reply

Bạn đang xem Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách nhất