Ăn cà chua như thế nào là đúng cách ?

Cà chua được biết đến là ” thực phẩm đỏ” rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc ăn cà chua như thế nào là đúng cách vẫn là vấn đề thắc mắc mà nhiều bạn đọc chưa rõ. Vậy còn bạn, bạn đã biết chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết hôm nay để biết về vấn đề này nhé! Cùng theo dõi bài viết dưới đây nào!

Ăn cà chua như thế nào là đúng cách ?
4.6 (92.28%) 145 votes

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu cho biết, những thực phẩm có màu xanh đậm, màu vàng, màu đỏ là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất và cà chua là thực phẩm không thể bỏ qua, chính màu đỏ này là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe, cũng như điều trị nhiều bệnh cho cơ thể khỏe mạnh.

giam-4kg-trong-vong-10-ngay-nho-an-ca-chua

Trong cà chua được tìm thấy hàm lượng vitami A khá cao, trung bình cứ 100g cà chua chín sẽ đáp ứng được 13% hàm lượng vitamin A cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin B1, B6, Vitamin C có trong cà chua rất nhiều và một hàm lượng vi lượng khoáng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, kali, phospho, magiê, nickel, cobalt, iod, các axid hữu cơ dưới dạng muối citrat, malat… rất tốt cho sức khỏe. xem thêm đầm cho người mập 

Ăn cà chua như thế nào là đúng cách ?
4.6 (92.28%) 145 votes

Trong cà chua sản sinh ra carotene của vitamin A, chính sự bổ sung vitamin A này sẽ làm giảm thiểu khả năng phát sinh chứng tiêu chảy cũng như giảm hẳn tỉ lệ tử vong do tiêu chảy. Các bác sĩ Trung y cho rằng cà chua có tính hàn (lạnh) nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, bổ máu và có công hiệu kích thích sự thèm ăn. Cà chua được mệnh danh là “kho vitamin” với lượng vitamin P, vitamin C phong phú và dồi dào. Loại quả này còn chứa một lượng lớn khoáng chất và nguyên tố vi lượng rất bổ ích cho giai đoạn dậy thì của trẻ.

Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, gải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hoá tốt. Sắc tố lycopen có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-caroten được xem là những chất chống ôxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu. Lycopen đặc biệt còn giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ bị đột quỵ rất cao, vì thế cần bổ sung thường xuyên cho những người già.

Các nhà nghiên cứu phân tích thông tin thu thập từ gần 46.000 nam giới trong suốt 25 năm và phát hiện rằng những ai thực hiện 5 trong số 6 thói quen lành mạnh giảm được 39% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, so với những người áp dụng chỉ một thói quen lành mạnh trên hoặc không có bất cứ thói quen nào.

Mỗi một trong sáu thói quen gồm ăn nhiều cà chua, ăn ít thịt đỏ đã qua chế biến, không hút thuốc lá, tập thể dục, ăn cá béo và có chỉ số khối cơ thể dưới 30, đều có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo hãng tin New Kerala (Ấn Độ) dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Stacey Kenfield thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ). Theo các chuyên gia, cà chua chứa lycopene, một chất chống ô xy hóa có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do gây tổn hại tế bào.

dep-da-nho-ca-chua

Mặc dù cà chua là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời có thể ngăn ngừa, chữa trị được nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, việc ăn cà chua như thế nào là đúng cách vẫn là vấn đề người mọi người cần nắm rõ, bởi nếu ăn không đúng cách có thể gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Cà chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bên cạnh đó dưa leo lại chứa nhiều enzyme catabolic, chất này mặc dù không hại nhưng nó sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.

ca-chua-dua-leo-tr

Cà chua có chứa một lượng lớn các chất làm se da hòa tan, sẽ phản ứng với axit dạ dày và đông vào cục u không hòa tan. Những khối u này có thể ngăn chặn các môn vị của dạ dày, dẫn đến đau bụng và khó chịu. Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng vàng. Khi ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến khó chịu. Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc. Do vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

ca chua (4)_rbxu

Nếu cà chua đã được nấu chín trong một thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị ban đầu của nó sẽ bị mất. Ngoài ra, nếu bạn ăn cà chua đã bị mất hết chất dinh dưỡng, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, đó là rất nguy hiểm đối với cơ thể con người. Cà chua là một loại rau bổ dưỡng, có chứa lycopene, vitamin C…Do vậy, nếu bạn chú ý và tránh các điều cấm kỵ trên khi ăn cà chua nó sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của bạn.

Cà chua có hàm lượng Vitamin A cao, được sử dụng nhiều vào việc chế biến, làm tăng hương vị và màu sắc món ăn. Muốn giữ chúng được lâu hơn, bạn có thể làm một trong 2 cách sau:
+ Cách 1: Chọn quả chín, vẫn còn cứng, vỏ bóng, rửa sạch rồi hấp chín. Khi chúng đã chín mềm bạn bỏ ra để nguội, nghiền thật nhuyễn rồi lọc bỏ hột. Đem cà chua đun lên sền sệt là được, nhớ bỏ vào một chút muối và cho vào chai. Đun một ít mỡ thật sôi để nguội rồi đổ lên miệng chai. Cách này có thể để được cà chua quanh năm.
+ Cách 2: Chọn những quả chín, vẫn còn cứng, đỏ bóng, đem rửa sạch để khô ráo và xếp lần lượt từng lớp vào trong lọ to, hoặc chum vại. Cứ một lớp muối một lớp cà. Đậy lọ lại cho kín, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể giữ được cà trong một tháng.

7-luu-y-can-nho-khi-an-ca-chua

Ăn cà chua như thế nào là đúng cách ? có lẻ ít người quan tâm, vì cứ nghĩ rằng cà chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe vì thế ăn như thế nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp mọi người hiểu rõ về loại quả này, đồng thời có suy nghĩ đúng về cách sử dụng cà chua hợp lí nhất để tốt cho sức khỏe.

Ăn cà chua như thế nào là đúng cách ?
4.6 (92.28%) 145 votes
ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

hoi-mieng-chua-bang-dong-y-tai-sao-khong

Đông Y trị hôi miệng được không?

Đông Y trị hôi miệng được không? Cầu trả lời cho câu hỏi ở trên …

Leave a Reply

Bạn đang xem Ăn cà chua như thế nào là đúng cách ?