Đậu đen lên mầm có ăn được không, có hại gì không ?

Từ xưa đến nay, đậu đen luôn được xếp vào những loại đậu vô cùng giàu dinh dưỡng, với tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, khi  đậu đen lên mầm có ăn được không, có hại gì không ? Bài viết hôm nay sẽ mang đến bạn nhiều thông tin thú vị hữu ích về loại đậu này, các bạn cùng mình khám phá nhé!

Giá trị dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen, còn gọi là hắc đại đậu, ô đậu, đông đậu tử…, là một trong những loại ngũ cốc rất thông dụng trong đời sống hàng ngày. Đậu đen là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ và có nhiều vi chất quan trọng như canxi (Ca), sắt (Fe), magie (Mg), mangan (Mn) và đặc biệt là các chất chống ôxy hóa nên đậu đen có thể hỗ trợ giúp đề phòng nhiều loại bệnh.

Đậu đen có tác dụng giải độc và đặc biệt thành phần chất xơ trong đậu đen cao, nhất là chất xơ hòa tan trong nước làm tăng nhu động mạch, chống táo bón, chống kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài. Và đậu đen còn có tác dụng đối với những người bị bệnh tim mạch, đái tháo đường, làm chậm quá trình lão hóa; là nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ.

2-bai-thuoc-ky-dieu-tu-dau-den-ap-dung-duoc-cho-tat-ca-moi-nguoi

Bài thuốc chữa trị bệnh từ đậu đen

* Ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược: Đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g, sắc uống. Hoặc đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.

* Rối loạn tiền đình: Đậu đen 30g, ngải cứu 45g, trứng gà 1 quả. Luộc 3 vị cho tới khi trứng chín, ăn trứng uống nước sắc.
Đái đường: Đậu đen 30g, hoàng tinh 30g, mật ong 10g, ninh nhừ ăn hàng ngày.
* Liệt dương, giảm khả năng tình dục, tai ù tai điếc do thận hư: Đậu đen 60g, thịt chó 500g, ninh nhừ làm thức ăn hàng ngày.
* Đau lưng: Đậu đen 80g, tang ký sinh 80g, tục đoạn 40g, rượu 600ml. Các vị thuốc sao thươm rồi đem ngâm với rượu, sau 7 ngày là dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml.
* Các chứng bệnh hậu sản: Đậu đen 1500g sao cháy ngâm với 1000ml rượu trắng trong 1 tháng. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.
* Thủy thũng do thận hư: Đậu đen 150g, ý dĩ 30g, đãi sạch, ninh bằng nồi đất trong 60 phút, chia ăn vài lần trong ngày.
* Viêm da lở loét do nhiệt độc hoặc ngộ độc thuốc và thực phẩm: Đậu đen 30g, cam thảo sống 9g, sắc uống.
* Kinh nguyệt không đều: Đậu đen 50g sao cháy, tô mộc 12g, sắc uống.
Động thai đau bụng: Đậu đen 50g, sắc lấy nước pha thêm một chút rượu vang uống.
* Cao huyết áp: Đậu đen 50g, hạ khô thảo 30g, đường trắng 20g. Đem sắc hạ khô thảo lấy nước ninh với đậu đen cho nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.  Tham khảo => tác dụng của chè vắng nên biết

1

Đậu đen lên mầm có ăn được không?

Một số loại ngũ cốc, rau lên mầm có chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào trong đậu đen còn giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn.

Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, đậu đen thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.

Các loại rau mầm nên ăn :
– Các loại rau mầm họ cải như củ cải trắng cải đỏ, mầm cải thìa, mầm rau cải ngọt,mầm súp lơ…
– Rau mầm lạc mầm vừng
– Rau mầm đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu Hà Lan
– Rau mầm rau muống mầm rau dền
– Mầm mướp đắng .

cach-lam-gia-do-ngon-va-an-toan-bang-3-loai-do-2

Những loại rau, cũ, hạt lên mầm có thể nguy hiểm đến tính mạng

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước, rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 – 5 lần rau thường. Tuy nhiên, có một số loại khi lên mầm lại là chất cực độc gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch. nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Danh sách các loại mầm ko nên ăn:
– Rau mầm cây sắn
– Rau mầm từ khoai tây hay khoai lang
– Rau mầm của các loại dưa dây
– Mầm cây đậu ván già
– Mầm đậu như đậu ván, đậu kiếm hay đậu trứng chim (có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên không nên ăn rau mầm của những loại này )
Bên cạnh đó cũng không nên ăn những cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng vì môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều.

mat-ca-tram-khoai-tay-moc-mam-cuc-doc_1

Đậu đen lên mầm có ăn được không, có hại gì không ? qua bài viết hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về đáp án, cũng như biết thêm về dinh dưỡng mà đậu đen mang lại.

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 0839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 0462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 05113 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Nhanh chóng phát hiện trào ngược dạ dày để điều trị sớm và tránh nguy cơ ung thư

Nhanh chóng phát hiện trào ngược dạ dày để điều trị sớm và tránh nguy …

Leave a Reply

Bạn đang xem Đậu đen lên mầm có ăn được không, có hại gì không ?



Loading...