Cách chế biến rau câu chân vịt - Cách Chữa Hôi Miệng
TIN MỚI
Home » Cẩm Nang Sức Khỏe » Cách chế biến rau câu chân vịt
Cách chế biến rau câu chân vịt

Cách chế biến rau câu chân vịt

Rau câu chân vịt là thực phẩm đặc sản của miền Trung, là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều canxi, iot tốt cho sức khỏe. Rau câu chân vịt được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, từ những món mặn cho đến những món ngọt ngày hè. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách chế biến rau câu chân vịt, cùng xem để khám phá món ăn thú vị này nhé!

14224137864333_rau-cau-chan-vit

Rau câu chân vịt là rau gì?

Rau câu chân vịt có tên khoa học là Kappaphicus alvarezii thuộc ngành rong đỏ, rau chân vịt còn gọi là rong sụn là loài thực vật sống ở biển hay vùng nước mặn. Rau câu chân vịt là một loại rau có hình thù giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô.

Khoảng chừng tháng 3 đến tháng 5 là giai đoạn rau chân vịt phát triển nhất. Mỗi buổi sáng sớm hay chiều về, khi thủy triều rút, người dân vùng biển Lý Sơn mang gùi đi thu hoạch rau câu. Dụng cụ đơn giản chỉ là một cái liềm nhỏ và một cái thau.

Rau câu chân vịt được cư dân vùng biển Lý Sơn ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng. Rau câu hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, đem ngâm nước nhiều lần, phơi nắng cho khô để dùng dần.

dlk1429778922

Cách chế biến rau câu chân vịt

Trong y học, rau câu chân vịt có chất chống kháng bổ trợ, hạn chế phát triển huyết khối , hạn chế u xơ , chống xơ vữa động mạch, ức chế hoạt động của virut, đặc biệt là ức chế papillomavirus – virus gây ung thư buồng trứng. Đối với bệnh tiểu đường, Carrageenan có thể hấp thụ nước và làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau bữa ăn.

Rau câu chân vịt còn có tính thanh nhiệt rất thích hợp dùng trong mùa hè, đây là loại rong biển được sơ chế trực tiếp từ thiên nhiên không dùng chất bản quản. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách chế biến từ rau câu chân vịt, các bạn có thể tham khảo:

Chè rau câu chân vịt

Nguyên liệu chuẩn bị:
– 200gram rau câu chân vịt khô
– 1 quả chanh
– Đường phèn, có thể dùng đường cát vàng, hoặc đường trắng
– Một ít gừng thái sợi

Cách nấu chè:

– Bước 1: Ngâm rau câu chân vịt khô vào nước có vắt nước cốt chanh để khử mùi tanh đặc trưng của rau câu chân vịt. Ngâm rau câu chân vịt ít nhất trong khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm.
– Bước 2: Đổ rau câu chân vịt đã ngâm nở ra rồi làm sạch sỏi đá và san hô, sau đó tiến hành nấu.
– Bước 3: Cho rau câu chân vịt vào nồi và đổ lượng nước xâm xấp rau câu, không nên đổ quá nhiều cũng không nên cho quá ít nước. Nếu đổ quá ít nước thì rau câu sẽ rất cứng, còn nếu đổ quá nhiều nước thì rau câu sẽ không đông.
– Bước 4: Sau khi đã đổ vừa lượng nước để nấu thì bắc lên bếp nấu với độ lửa vừa phải cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và khuấy đều cho rau câu tan ra. Bạn nên để nồi rau câu sôi khoảng 5 phút, nếu để sôi quá lâu thì rau câu sẽ bị tan hết và mất đi vị ngon.
– Bước 5: Sau khi nồi rau câu sôi khoảng 5 phút, bạn tiến hành cho đường phèn và gừng đã thái sợi vào và tắt bếp.

maxresdefault

Gỏi rau câu chân vịt với tôm

Nguyên liệu:
– 50g rong sụn
– 12 con tôm
– 3 nhánh tỏi, 2 quả ớt
– 2 thìa nước mắm: 2 thìa dấm: 1 thìa đường
– Rau húng bạc hà, rau răm, rau kinh giới
– 2 thìa canh lạc rang giã dập.

Cách nấu:

Bước 1: Rong sụn rửa sạch, ngâm nước lọc cho nở và có màu trong.
Bước 2: Tôm hấp chín, bóc vỏ hoặc có thể làm ngược lại là bóc vỏ rồi hấp chín (với cách làm này con tôm sẽ cuộn tròn trông rất xinh xắn). Để tôm được giòn, ngon sau khi hấp (loại đã bóc vỏ) bạn có thể thả tôm vào bát nước đá. Khi rong đã nở đủ bạn cho ra rổ để ráo nước rồi chuyển vào bát tô
Bước 3: Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Pha nước trộn gỏi chua ngọt với tỏi, ớt, nước mắm, dấm đường.
Bước 4: Cho rong sụn và tôm vào âu, rưới nước mắm chua ngọt bạn vừa pha lên. Trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 5: Rau kinh giới nhặt phần lá, thái sợi. Rau húng bạc hà và rau răm nhặt phần lá. Rửa sạch các loại rau rồi cho ra rổ, để ráo nước.
Bước 6: Trộn đều gỏi với rau thơm. Cuối cùng trang trí ra đĩa tạo món ăn hấp dẫn , ăn kèm bánh phồng tôm .

100_8916

Với bài viết cách chế biến rau câu chân vịt trên hi vọng mang đến cho các bạn bài viết thú vị về loại rau này. Đồng thời, với sự hướng dẫn chế biến 2 món ăn ngon từ rau câu chân vịt trên sẽ giúp thêm cho gia đình bạn những món ăn mới, ngon bổ dưỡng.

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 0839313009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 0462603004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 05113991778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Bài viết Cách chế biến rau câu chân vịt


BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes
Loading...